Tháng cô hồn nên và không nên làm gì?

Trang chủ > Tin tức > Tháng cô hồn nên và không nên làm gì?

Tháng cô hồn bắt đầu từ ngày 1 tháng 7 âm lịch và kết thúc vào ngày 15 tháng 7 âm lịch. Trong tháng này, người ta thường cúng bái ở nhà thờ họ, đền chùa, miếu mạo. Đồ cúng thường có bánh kẹo, hoa quả, cháo, gạo, muối, nước, tiền vàng,… Người ta cũng thường thắp hương, đọc kinh, cầu siêu cho các linh hồn. Vậy tháng cô hồn nên và không nên làm gì? Hãy cùng khám phá bài viết sau đây:

Nguồn gốc tháng cô hồn

Nguồn gốc tháng cô hồn có nhiều ý kiến khác nhau, nhưng phổ biến nhất là bắt nguồn từ Đạo giáo Trung Quốc. Theo Đạo giáo, vào ngày 2/7 âm lịch hàng năm, Diêm Vương sẽ mở cửa Quỷ Môn Quan để các linh hồn của người đã khuất được trở về dương gian. Các linh hồn này sẽ được phép ở lại dương gian trong 1 tháng để thăm gia đình, bạn bè và trả nợ nhân quả. Sau đó, vào ngày 15/7 âm lịch, Diêm Vương sẽ đóng cửa Quỷ Môn Quan và các linh hồn sẽ phải quay trở lại âm gian.

Người Việt Nam đã tiếp thu và biến đổi quan niệm của Đạo giáo về tháng cô hồn sao cho phù hợp với văn hóa và tín ngưỡng của mình. Trong tháng cô hồn, người Việt Nam thường cúng bái, cầu siêu cho các linh hồn của người đã khuất. Họ cũng có nhiều kiêng kỵ trong tháng này, như không đi chơi đêm, không nhổ lông chân, không ăn vụng đồ cúng,… Người Việt Nam tin rằng nếu kiêng kỵ những điều này, họ sẽ tránh được những điều không may mắn trong tháng cô hồn và cầu siêu cho các linh hồn được siêu thoát.

Tháng cô hồn là một tháng quan trọng trong văn hóa Việt Nam. Đây là tháng mà người Việt thể hiện lòng hiếu thảo với tổ tiên và cầu mong cho những linh hồn được siêu thoát. Vậy tháng cô hồn nên và không nên làm gì?

Tháng cô hồn nên và không nên làm gì tốt nhất?

Những điều cấm kỵ nên tuyệt đối tránh trong tháng cô hồn

Tháng cô hồn là tháng 7 âm lịch, là tháng mà người Việt Nam tin rằng các linh hồn của người đã khuất sẽ trở về dương gian. Trong tháng này, người ta thường cúng bái, cầu siêu cho những linh hồn này và cũng có nhiều điều kiêng kỵ để tránh gặp những điều không may mắn.

Những điều cấm kỵ nên tuyệt đối tránh trong tháng cô hồn

Dưới đây là một số điều cấm kỵ trong tháng cô hồn mà bạn nên tuyệt đối tránh:

 • Không đi chơi đêm: Người ta quan niệm rằng trong tháng cô hồn, các linh hồn sẽ lang thang trên dương gian và có thể gây hại cho người sống. Vì vậy, bạn không nên đi chơi đêm một mình hoặc đi đến những nơi vắng vẻ.
 • Không nhổ lông chân: Lông chân được coi là một phần của cơ thể và việc nhổ lông chân được cho là sẽ khiến các linh hồn có cơ hội xâm nhập vào cơ thể bạn.
 • Không ăn vụng đồ cúng: Đồ cúng được coi là dành cho các linh hồn và việc ăn vụng đồ cúng được cho là sẽ khiến bạn bị các linh hồn quấy nhiễu.
 • Không nhặt tiền lẻ rơi: Tiền lẻ được coi là tiền của các linh hồn và việc nhặt tiền lẻ rơi được cho là sẽ khiến bạn bị các linh hồn theo đuổi.
 • Không treo chuông gió ở đầu giường: Chuông gió được coi là một vật có thể thu hút các linh hồn. Vì vậy, bạn không nên treo chuông gió ở đầu giường.
 • Không gọi tên vào ban đêm: Việc gọi tên vào ban đêm được cho là sẽ khiến các linh hồn có cơ hội xuất hiện.
 • Không hù dọa người khác: Việc hù dọa người khác trong tháng cô hồn được cho là sẽ khiến bạn bị các linh hồn quấy nhiễu.
 • Không đi bơi sông, suối: Người ta quan niệm rằng trong tháng cô hồn, các linh hồn sẽ ở dưới sông, suối. Vì vậy, bạn không nên đi bơi sông, suối trong tháng này.
 • Không đi miếu, chùa một mình: Người ta quan niệm rằng trong tháng cô hồn, các linh hồn sẽ ở trong miếu, chùa. Vì vậy, bạn không nên đi miếu, chùa một mình trong tháng này.
 • Không làm những việc ác: Việc làm ác trong tháng cô hồn sẽ khiến bạn bị các linh hồn quấy nhiễu.

Nếu bạn kiêng kỵ những điều này, bạn sẽ tránh được những điều không may mắn trong tháng cô hồn và cầu siêu cho các linh hồn được siêu thoát.

Tháng cô hồn nên làm gì?

Tháng cô hồn là tháng 7 âm lịch, là tháng mà người Việt Nam tin rằng các linh hồn của người đã khuất sẽ trở về dương gian. Trong tháng này, người ta thường cúng bái, cầu siêu cho những linh hồn này và cũng có nhiều điều kiêng kỵ để tránh gặp những điều không may mắn.

Dưới đây là một số điều nên làm trong tháng cô hồn:

 • Cúng bái cho các linh hồn: Người ta quan niệm rằng trong tháng cô hồn, các linh hồn sẽ rất cần thức ăn, nước uống và quần áo. Vì vậy, người ta thường cúng bái cho các linh hồn vào ngày mùng 1 và 15 âm lịch. Đồ cúng thường có bánh kẹo, hoa quả, cháo, gạo, muối, nước, tiền vàng,… Người ta cũng thường thắp hương, đọc kinh, cầu siêu cho các linh hồn.

tháng cô hồn nên và không nên làm gì?

 • Thăm mộ phần của người thân: Người ta quan niệm rằng trong tháng cô hồn, các linh hồn sẽ rất nhớ nhà và muốn về thăm gia đình. Vì vậy, người ta thường thăm mộ phần của người thân vào tháng này. Khi thăm mộ, người ta thường thắp hương, đọc kinh và cầu siêu cho người thân.
 • Làm những việc thiện: Người ta quan niệm rằng trong tháng cô hồn, những người làm việc thiện sẽ được các linh hồn phù hộ. Vì vậy, người ta thường làm những việc thiện như giúp đỡ người nghèo, người già, người tàn tật,…
 • Kiêng kỵ những điều không may mắn: Người ta quan niệm rằng trong tháng cô hồn, có những điều không may mắn có thể xảy ra. Vì vậy, người ta thường kiêng kỵ những điều này, như không đi chơi đêm, không nhổ lông chân, không ăn vụng đồ cúng,…

Tháng cô hồn là một tháng quan trọng trong văn hóa Việt Nam. Đây là tháng mà người Việt thể hiện lòng hiếu thảo với tổ tiên và cầu mong cho những linh hồn được siêu thoát.

>>>> Xem thêm: Biển số xe định danh là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *