Lướt sóng chứng khoán là gì?

Trang chủ > Học tập > Lướt sóng chứng khoán là gì?

Bạn muốn đầu tư chứng khoán nhưng phân vân không biết nên đầu tư theo cách nào cho hợp lý. Bạn nghe người ta nhắc nhiều đến cách chơi “lướt sóng” chứng khoán nhưng không biết rõ cách chơi như thế nào? Lướt sóng chứng khoán là gì? Vậy thì đừng lo, bài viết hôm nay sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về chứng khoán để bạn có thể “lướt nhanh trên mặt sóng mà không vấp ngã”.

Lướt sóng chứng khoán là gì?

Lướt sóng chứng khoán hay còn gọi là đầu tư ngắn hạn là việc lợi dụng những biến động lên xuống của cổ phiếu hay thị trường trong thời gian ngắn để thu lợi nhuận. Nói một cách đơn giản, nhà đầu tư mua được ở chân sóng hoặc tại một vị trí tốt sau đó bán ra trên đỉnh sóng nhằm thu về lợi nhuận trong thời gian ngắn. Cách chơi chứng khoán yêu cầu các nhà đầu tư phải theo tính toán, theo dõi, hoạch định và dự đoán được những biến động trên thị trường.

Tương tự như lướt sóng thật trên biển, có lúc chúng ta gặp sóng nhỏ, sóng to khác nhau nên có một khái niệm “sóng thần” trong chơi chứng khoán xuất hiện. Sóng thần là những sóng chứng khoán hoạt động vài tuần, vài tháng hoặc kéo dài trong 1-2 năm.

Lướt sóng chứng khoán là gì?

Tại sao cách chơi lướt sóng được nhiều nhà đầu tư lựa chọn?

 • Nó xuất hiện thường xuyên do đó làm tăng khả năng thu lợi nhuận. Mặt khác, những con sóng này thường được hình thành vào lúc biến động như tin tức, con người, thị trường,.. điều đó giúp cho các nhà đầu tư dễ dàng nắm bắt thông tin.
 • Thời gian đầu tư ngắn, thu được lợi nhuận cao nên các nhà đầu tư dễ vòng vốn cho những cuộc đầu tư tiếp theo.
 • Mỗi đợt sóng sẽ đem về lợi nhuận cao nếu đạt được ở đỉnh sóng. Nhà đầu tư có thể thu về món hời lớn sau khi “lướt sóng” thành công

Ưu điểm khi chơi chứng khoán lướt sóng

 • Tạo ra nhiều cơ hội cho nhà đầu tư kiếm lợi nhuận vì các đợt lướt sóng thường xuyên xảy ra, không ở cổ phiếu này thì cổ phiếu khác cũng xuất hiện
 • Thời gian lướt sóng không dài vì vậy người chơi có thể vừa kiếm được lợi nhuận vừa có thể thu hồi vốn nhanh.
 • Lợi nhuận từ các đợt lướt sóng sẽ rất cao chỉ với một biến động nhỏ các nhà đầu tư dễ dàng nắm bắt được và dễ dàng thu về khoản lợi nhuận lớn.

Rủi ro khi tham gia

 • Rủi ro về thời gian

Đầu tư theo kiểu lướt sóng là giao dịch trực tiếp và các chiến lược hoạt động đòi hỏi phải nhất quán với nhau. Các nhà đầu tư phải mất rất nhiều thời gian để đi theo kiểu đầu tư này.

Tâm lý cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến việc thành công của một nhà đầu tư. Vì vậy, lướt sóng thích hợp với những nhà đầu tư năng động, nhanh chóng và dứt khoát. Đâu đó cũng cần có sự kiên nhẫn để chờ đợi cơ hội tốt.

rủi ro lướt sóng chứng khoán

 • Rủi ro từ thị trường

Thị trường luôn luôn biến động, vì vậy nếu không quan sát, nghiên cứu kỹ thị trường hậu quả sẽ rất nghiêm trọng. Các giao dịch không phải lúc nào cũng mang lại lợi nhuận. Đặc biệt là với việc đầu tư chứng khoán lướt sóng thì việc rủi ro là không thể tránh khỏi.

Những lưu ý khi tham gia chứng khoán lướt sóng

 • Xác định xu hướng thị trường chung

Nhà đầu tư cần phân tích được xu hướng chung của thị trường là gì? Đây là yếu tố quan trọng vì đa số cổ phiếu đều biến động cùng chiều với thị trường. Nếu đi theo xu hướng chung của thị trường thì xác suất nhận định đúng về xu hướng cổ phiếu của người chơi sẽ tăng.

 • Phân tích trào lưu đang thịnh hành

Khi chơi chứng khoán kiểu lướt sóng, các nhà đầu tư cần chú trọng phân tích trào lưu đang thịnh hành ở thời điểm hiện tại. Điều này giúp bạn biết được nhóm ngành nào đang được nhiều sự chú ý.

 • Đi hết đợt sóng

Những người tham gia đầu tư không nên nóng vội mua – bán chứng khoán mà không có tính toán hay theo kế hoạch nào trước đó. Với sự kiên trì đi hết đợt biến động giá sẽ đem lại hiệu suất đầu tư cao hơn cho giao dịch của bạn.

Tổng kết

Bài viết này đã chia sẻ cho các bạn biết được cách lướt sóng chơi chứng khoán hiệu quả? Từ đó giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn và đưa ra phương án đầu tư lướt sóng chứng khoán phù hợp. Hãy đầu tư thông minh và thật sáng suốt bạn nhé.

>>> Xem thêm: Cách ghép ảnh vào mặt bằng Picsart

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *