Lãn công là gì?

Trang chủ > Phần mềm > Lãn công là gì?

Gần nay, cụm từ lãn công bỗng xuất hiện và trở nên phổ biến. Vậy bạn đã biết lãn công là gì? Nó là một dạng hành vi hay tên gọi nào khác của một nhân vật. Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây:

Phân biệt lãn công và đình công

Đình công và lãn công đều là hình thức đấu tranh kinh tế, một cách phản ứng của tập thể lao động khi có bất đồng với người sử dụng lao động.

lãn công là gì

Đình công là gì?

Đình công là sự ngừng việc, tạm thời và tự nguyện và có tổ chức của tập thể lao động nhằm đạt được yêu cầu trong quá trình giải quyết tranh chấp lao động.

Lãn công là gì?

Lãn công được hiểu là một dạng đình công mà người lao động không rời nơi làm việc nhưng không làm việc. Đây là biểu hiện sự phản ứng tập thể của người lao động nhằm đến mục đích yêu cầu quyền lợi hoặc một điều gì đó. Theo quy định của pháp luật hiện hành, tập thể người lao động không có quyền lãn công nên người sử dụng lao động có thể xử lí kỉ luật lao động đối với các lao động lãn công.

Lãn công sẽ phải chịu những trách nhiệm gì?

Trong trường hợp không xử lý kịp thì lãn công có thể dẫn đến một cuộc đình công trong doanh nghiệp hoặc làm cho doanh nghiệp bị sa sút. Nếu lãn công làm ảnh hưởng đến tiến độ công việc và sẽ bị áp dụng các hình thức xử lý kỷ luật quy định tại Điều 124 Luật lao động 2019:

  • Khiển trách.
  • Kéo dài thời hạn nâng lương không quá 06 tháng.
  • Cách chức.
  • Sa thải.

Có thể tùy vào mức độ ảnh hưởng tới công việc của những người lãn công mà doanh nghiệp nên áp dụng các biện pháp xử lý kỷ luật phù hợp.

Tổng kết

Hy vọng với những thông tin trên, chúng tôi đã giúp bạn một phần nào hiểu rõ hơn về khái niệm lãn công là gì? Nếu cần tư vấn hoặc biết thêm nhiều kiến thức hữu ích hãy theo dõi chúng tôi nhé!

>>>> Xem thêm: Sống plus là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *