Cách chụp màn hình Macbook

Trang chủ > Hướng dẫn > Cách chụp màn hình Macbook

Để sao chép và lưu dữ liệu hiển thị trên màn hình máy tính nhanh nhất bạn có thể sử dụng cách chụp màn hình. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn chụp màn hình máy tính chỉ cần dùng phím tắt, đơn giản và hiệu quả. Tùy dòng máy khác nhau mà sẽ có cách chụp màn hình khác nhau. Liệu cách chụp màn hình macbook có giống với chụp màn hình trên các dòng máy Windows không?

Các cách chụp màn hình macbook

Chụp màn hình và lưu vào bộ nhớ macbook

Nhấn tổ hợp phím Command + Shift + 3: để chụp toàn bộ màn hình trên macbook, bao gồm các nội dung, các thông báo đang có trên macbook của bạn. 

Nhấn tổ hợp phím Command + Shift + 4 > Kéo chuột để chọn khu vực muốn chụp: để chụp một khu vực màn hình mà bạn muốn chụp, có thể là một hình ảnh, một dòng chữ hoặc một đối tượng nào đó và bạn cũng có thể chọn toàn màn hình nếu bạn muốn. Kích thước ảnh chụp màn hình này sẽ tùy theo khu vực bạn muốn chụp

Nhấn tổ hợp phím Command + Shift + 4 + Spacebar (phím Space) > Kéo con trỏ chuột tại cửa sổ muốn chụp: để chụp một cửa sổ nhất định trên macbook của bạn.

Nhấn tổ hợp phím Command+shift+4+Option: để chụp một vùng từ giữa

Chụp màn hình macbook và lưu vào bộ nhớ tạm

Có thể hiểu đây và cách chụp màn hình tạm thời, không lưu vào bộ nhớ trong trên macbook mà ảnh chụp màn hình chỉ được lưu vào bộ nhớ tạm thời để có thể dán vào tin nhắn, tài liệu,…

Các thao tác cũng tương tự như cách chụp màn hình lưu vào bộ nhớ macbook nhưng tổ hợp phím sẽ có thêm phím Ctrl:

  • Control + Command + Shift + 3
  • Control + Command + Shift + 4 > Kéo chuột để chọn khu vực muốn chụp
  • Control + Command + Shift + 4 + Space Bar (phím Space) > Kéo con trỏ chuột tại cửa sổ muốn chụp

Sau ảnh chụp màn hình đã được lưu vào bộ nhớ tạm, bạn đến vị trí muốn lưu ảnh hay cửa sổ tin nhắn messenger, zalo bạn muốn gửi ảnh rồi nhấn Command + V. Ảnh màn hình bạn vừa chụp sẽ được dán ra cũng giống như dán các nội dung trong văn bản.

Lưu ý khi chụp màn hình Macbook

Các ảnh chụp màn hình macbook có định dạng PNG. Đây là định dạng mặc định của ảnh chụp màn hình macbook. Nếu bạn thấy bất tiện và đổi sang JPG bạn hãy nhấn tổ hợp phím  Command + Phím Space để truy cập vào Spotlight > Gõ Terminal > Nhập lệnh “defaults write com.apple.screencapture type jpg” > Sau đó bấm Return.

Ngoài cách chụp màn hình macbook bằng các tổ hợp phím thì bạn cũng có thể sử dụng các phần mềm chụp màn hình macbook như: Monosnap, Skitch, Lightshot Screenshot, Teampaper Snap, CleanShot, Snagit, TechSmith Capture (Jing), SnapNDrag, Snapz Pro X, CloudApp,…

Chụp màn hình máy tính, laptop

Chụp ảnh màn hình trên máy tính không cần sử dụng bất cứ phần mềm nào

Đây là cách chụp màn hình dựa trên những tính năng có sẵn trên máy tính và laptop.

Bước 1: Mở giao diện facebook trên máy tính mà bạn muốn chụp ảnh màn hình 

Bước 2: Trên bàn phím máy tính hoặc laptop 

– Nhấn tổ hợp phím Alt + Print Screen để chụp màn hình đang hiển thị

– Nhấn tổ hợp phím Windows + Print Screen để chụp toàn màn hình.

Bước 3: Mở Paint có sẵn trong máy tính

Bước 4: Sau khi hộp thoại Paint hiện lên hãy nhấn tổ hợp phím Ctrl + V để dán ảnh chụp màn hình Facebook trên máy tính hoặc nhấn vào Paste chọn Paste From.

Bước 5: Trong hộp thoại Paint bạn có thể tùy ý chỉnh sửa ảnh chụp màn hình đã chụp. Sau đó chọn File -> Save/ Save As hoặc có thể nhấn tổ hợp phím Ctrl + S để lưu ảnh chụp màn hình về máy tính.

Sử dụng phần mềm Snipping Tool

Snipping Tool là một công cụ chụp ảnh màn hình gọn nhẹ, tích hợp sẵn trong Windows nên rất dễ sử dụng.

Bước 1: Chọn Start Menu -> gõ Snipping Tool để mở Snipping Tool.

Bước 2: Chọn New, bạn sẽ thấy các dạng chụp màn hình trên máy tính. Tùy vào nhu cầu chụp màn hình mà bạn có thể lựa chọn một trong những dạng sau: 

  • Free Form Snip (Chế độ chụp tự do)
  • Rectangular Snip (Chế độ chụp theo khung hình chữ nhật)
  • Windows Snip (Chế độ chụp theo cửa sổ đang hiển thị) 
  • Full Screen Snip (Chế độ chụp toàn màn hình)

Sau đó bạn có thể tự do lựa chọn bất kỳ một dạng chụp màn hình trên máy tính mà bạn mong muốn. Chỉ cần đặt khung đỏ chính xác vào vị trí mà bạn muốn chụp màn hình là bạn có thể chụp được màn hình máy tính một cách dễ dàng.

Bước 3: Các bạn nhấn nút Save để lưu ảnh về máy tính sau khi chụp xong màn hình máy tính.

Tổng kết

Có khá nhiều phần mềm chụp ảnh màn hình máy tính như: FastStone Capture, Bandicam, PhotoScape, Snagit, Camtasia Studio, ZScreen, ActivePresenter,… Bạn có thể thoải mái lựa chọn cho mình một phần mềm dễ sử dụng và ưng ý nhất tùy vào sở thích của bạn.

>>>> Xem thêm: Cách đăng nhập zalo trên máy tính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *